Những thắc mắc về bệnh xơ tiền liệt tuyến

Xem kết quả: /  số bình chọn: 39
Bình thườngTuyệt vời 

Tiền liệt tuyến là một cơ quan nhỏ có kích thước bằng quả hồ đào, nằm dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo. Các vấn đề của tiền liệt tuyến thường xảy ra ở đàn ông trên 50 tuổi. Hầu hết đều có thể điều trị thành công mà không ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh dục.

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

U xơ tiền liệt tuyến là sự phì đại lành tính của tiền liệt tuyến vốn rất hay xảy ra ở nam giới lớn tuổi, do đó còn được biết với cái tên là phì đại tiền liệt tuyến lành tính viết tắt là u xơ tiền liệt tuyến hay tăng sinh dạng hạt của tiền liệt tuyến.

Khi nào bắt đầu bị u xơ  tiền liệt tuyến?

UX tiền liệt tuyến nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên ở người đàn ông, tiến triển từ từ và chỉ gây ra triệu chứng sau 50 tuổi.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bị u xơ tiền liệt tuyến?

Trong u xơ tiền liệt tuyến, tiền liệt tuyến phát triển về kích thước, có thể gây chèn ép đoạn niệu đạo đi dọc qua trung tâm tiền liệt tuyến. Điều này có thể cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang qua niệu đạo và ra ngoài, đôi khi khiến nước tiểu ứ đọng trong bàng quang gây ra cảm giác mắc tiểu liên tục. Nếu tắc nghẽn quá nặng, có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn niệu đạo.

U xơ tiền liệt tuyến có thường gặp không?

U xơ tiền liệt tuyến là một bệnh lý rất hay gặp. 50% số người đàn ông ở độ tuổi trên 50 đều có các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến nhưng chỉ 10% trong số đó cần phải can thiệp bằng nội khoa hay ngoại khoa.

U xơ tiền liệt tuyến có phải là một loại ung thư?

Câu trả lời là “không”. u xơ tiền liệt tuyến hoàn toàn lành tính. Đây không phải là tổn thương tiền ung của ung thư tiền liệt tuyến.

Có phải luôn luôn điều trị u xơ tiền liệt tuyến?

Không. Chỉ điều trị u xơ tiền liệt tuyến khi các triệu chứng trở nên rõ ràng. Hầu hết bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến không cần điều trị và theo dõi y tế mỗi năm một lần.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Có nhiều hướng điều trị u xơ tiền liệt tuyến khác nhau:

- Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến thì thường không điều trị, nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không?

- Đối với những người có triệu chứng rõ ràng thì thường điều trị nội khoa. Điều trị bằng ngoại khoa hầu như là để giảm triệu chứng. Tuy vậy, nó cũng có nhiều biến chứng.

Có ba cách điều trị ngoại khoa đối với u xơ tiền liệt tuyến:

- Hay gặp nhất là cắt bỏ tiền liệt tuyến qua niệu đạo. Sau khi bệnh nhân được gây tê, bác sĩ đưa một dụng cụ đặc biệt vào niệu đạo qua dương vật. Sau đó, bằng thiết bị này, bác sĩ cắt bỏ một phần tiền liệt tuyến để làm giảm tắc nghẽn.

- Có thể dùng phương pháp rạch tiền liệt tuyến qua niệu đạo khi tiền liệt tuyến không quá lớn. Trong thủ thuật này, bác sĩ đưa dụng cụ vào qua niệu đạo để rạch một hoặc hai đường nhỏ trên tiền liệt tuyến.

- Khi tiền liệt tuyến quá to thì phải mổ. Ở phương pháp này, bác sĩ rạch một đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để lấy đi mô tiền liệt tuyến.

Nên cân nhắc cẩn thận giữa nguy cơ và lợi ích của từng phương pháp trên. Phẫu thuật tiền liệt tuyến từ trước đến nay được xem là mang lại nhiều lợi ích nhất nhưng cũng đáng tiếc là có nhiều nguy cơ nhất.

Có các bệnh lý nào khác về tiền liệt tuyến hay không?

Có. Bên cạnh u xơ tiền liệt tuyến, có rất nhiều bệnh lý về tiền liệt tuyến mà cũng không liên quan gì đến ung thư. Viêm tiền liệt tuyến cấp tính và mạn tính là hai trong số các bệnh lý lành tính của tiền liệt tuyến.

Sự nhiễm khuẩn của tiền liệt tuyến gây ra viêm tiền liệt tuyến cấp tính. Bệnh có thể xảy ra trên nam giới ở bất cứ độ tuổi nào. Các triệu chứng bao gồm: sốt, ớn lạnh, đau vùng thắt lưng và giữa hai chân. Bệnh cũng có thể khiến đi tiểu khó khăn hay đau buốt. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh trong viêm tiền liệt tuyến cấp, kèm lời dặn uống nước nhiều. Điều trị đa số là thành công.

Quá trình nhiễm trùng tiền liệt tuyến tái đi tái lại sẽ gây ra viêm tiền liệt tuyến mạn tính. Các triệu chứng tương tự như trong trường hợp cấp tính ngoại trừ là thường không có sốt. Các triệu chứng cũng thường nhẹ hơn viêm cấp tính. Tuy nhiên, bệnh kéo dài lâu ngày. Viêm tiền liệt tuyến mạn tính rất khó điều trị.

Kháng sinh thường chỉ có hiệu quả khi nhiễm trùng là do vi khuẩn. Nhưng đôi khi không thể xác định được nguyên nhân gây bệnh. Trong một số trường hợp, xoa bóp tiền liệt tuyến có thể giúp giảm ứ đọng. Tắm bằng nước ấm cũng có thể làm thuyên giảm. Trong nhiều trường hợp thì viêm tiền liệt tuyến mạn tính tự hết.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh lý tiền liệt tuyến ở nam giới

Biện pháp phòng ngừa bệnh lý tiền liệt tuyến tốt nhất ở nam giới là theo dõi sức khỏe định kỳ, bao gồm cả thăm khám kỹ lưỡng tiền liệt tuyến. Nên đến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng như:

- Thường xuyên mắc tiểu.

- Tiểu khó.

- Tiểu lắt nhắt (tiểu nhỏ giọt).

Theo dõi định kì là rất quan trọng đối với người bị u xơ tiền liệt tuyến và được điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến không giúp phòng ngừa bệnh lý ung thư tiền liệt tuyến, vì chỉ một phần tiền liệt tuyến được lấy đi. Trong tất cả tình huống, nếu bác sĩ phát hiện bệnh càng sớm thì điều trị càng có cơ hội hiệu quả hơn.

BS. ANH ĐỨC
Theo: 3tpharma.com.vn

 

Sức khỏe giới tính

Nước hoa gây tổn hại tới chất lượng tinh binh Nước hoa gây tổn hại tới chất lượng tinh binh Thành phần hóa học của một số sản phẩm chất khử mùi có ảnh hưởng tới hormon sinh sản của nam giới. Các nhà nghiên cứu
Nguyên tắc để tinh binh luôn khỏe Nguyên tắc để tinh binh luôn khỏe Chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh có thể làm tăng chất lượng tinh binh. 1. Tập luyện Khi cơ thể ở trong
Một số bài tập điều trị bệnh xuất tinh sớm Một số bài tập điều trị bệnh xuất tinh sớm Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh sau một khoảng thời gian ngắn không theo chủ định và mong muốn của người đàn

Món ăn vị thuốc

Một số món ăn bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt Một số món ăn bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt Tuyến tiền liệt là tuyến tiết ra phần lớn chất lỏng trong tinh dịch. Có ba vấn đề phổ biến nhất về tuyến tiền
Những món ăn chữa bệnh đàn ông Những món ăn chữa bệnh đàn ông Những món ăn chữa bệnh đàn ôngTình trạng “yếu sinh lý” luôn là nỗi ám ảnh của đấng mày râu. Nói cách khác, đó
Một số món ăn, bài thuốc điều trị thiểu năng tuần hoàn não Một số món ăn, bài thuốc điều trị thiểu năng tuần hoàn não Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh phổ biến ở người cao tuổi, là trạng thái bệnh lý do não bị thiếu máu nuôi

Đàn ông cần biết

Mẹo lên đỉnh nhiều lần cho chị em Mẹo lên đỉnh nhiều lần cho chị em Lên đỉnh nhiều lần với phụ nữ là chuyện hoàn toàn có thể đạt được nếu biết cách kích thích và “yêu” đúng
Chuyện ấy càng lâu càng chất lượng? Chuyện ấy càng lâu càng chất lượng? Có rất nhiều quan niệm khác nhau về chuyện đó. Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến chỉ là ‘huyền thoại’. Hãy tham
Bí mật cực khoái ở phụ nữ và những điều bất ngờ Bí mật cực khoái ở phụ nữ và những điều bất ngờ Chỉ cần những nụ hôn hay những va chạm thể xác nhẹ cũng làm cho họ có thể đạt được “đỉnh”. Khoái cảm ở

Khách trực tuyến

       Hiện có 1 khách Trực tuyến