Triệu chứng vô sinh ở nam giới

Triệu chứng vô sinh ở nam giới

Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai.Có thể hiểu vô sinh là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10-15% các cặp nam nữ muốn có con.

Các triệu chứng và dấu hiệu vô sinh ở nam giới

Triệu chứng vô sinh ở nam giới

1. Dấu hiệu vô sinh nam tại bộ phận sinh dục:

– Tinh dịch nam giới có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: Nguy cơ bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.

Tinh trùng yếu, dị dạng và số lượng rất ít hay gần như không có.

– Thân và đầu dương vật bị tổn thương nhưng không đau. Điều này rất dễ dẫn đến nguy cơ ung thư, u sùi hay giang mai.

– Cảm giác sưng đau ở bìu do viêm mào tinh hoàn hay xoắn tinh hoàn.

– Đầu dương vật thường tiết màu vàng nhạt và xạnh nhẹ do bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay nhiễm khuẩn niêm mạc quy đầu và viêm niệu đạo.

– Nam giới đi tiểu có cảm giác nóng rát do viêm bàng quang, niêm mạc niệu đạo hay viêm niệu đạo.

– Phần quy đầu đau sưng do nhiễm khuẩn quy đầu.

– Trong tinh dịch của nam giới có lẫn máu hoặc đau rát khi xuất tinh do bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.

dấu hiệu vô sinh ở nam giới, vô sinh nam, điều trị vô sinh nam, vô sinh ở nam giới, nguyên nhân vô sinh ở nam giới

– Đau nhiều ở tinh hoàn nhưng không phải do chấn thương: Trường hợp này có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng, xoắn tinh hoàn dẫn đến bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.

2. Dấu hiệu vô sinh nam tại các bộ phận khác trên cơ thể:

-Ngoài biểu hiện tại bộ phận sinh dục, dấu hiệu vô sinh ở nam giới còn được thể hiện trên các bộ phận khác của cơ thể như tình trạng béo phì, rụng tóc, da khô và nhăn nheo, suy giảm sinh lực ở các mức độ riêng biệt, stress trầm trọng, ra nhiều mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.

-Bên cạnh đó, một số trường hợp nam giới mắc bệnh gan, thận, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn rộp…), thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh truyền nhiễm, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống… cũng có thể là nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nam giới tăng nhanh.

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng tăng lên do nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, môi trường sống, chất lượng tinh trùng… Và dấu hiệu vô sinh ở nam giới thường dựa trên tiền sử bệnh, biểu hiện của tinh trùng hay dấu hiệu của bộ phận sinh dục, biểu hiện khác trên cơ thể. Những dấu hiệu được xét ở các khía cạnh trên sẽ cho biết nguy cơ vô sinh ở nam giới theo các cấp độ khác nhau.